ออกกำลังกายลดพุง ด้วยท่าบริหารกันเถอะ

  0
  98
  ออกกำลังกายลดพุง

  การออกกำลังกายนั้นเป็นการลดไขมันในร่างกาย ซึ่งมีอยู่ 2 แบบ คือการลดจำนวนเซลล์ไขมัน และการลดขนาดเซลล์ไขมัน การออกกำลังกายเป็นการลดขนาดของเซลล์ไขมันเท่านั้น แต่ไม่สามารถทำให้จำนวนเซลล์ไขมันลดลงได้คะ การออกกำลังกายในแต่ละครั้งจะมากหรือน้อยก็แล้วแต่ไม่สำคัญเท่ากับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ออกกำลังเป็นประจำต่อเนื่องตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไปหรือเป็นปีๆ จึงสามารถลดขนาดเซลล์ไขมันในร่างกายได้ จนเซลล์ไขมันฝ่อไป จึงเป็นสาเหตุสำคัญสำหรับคนที่เคยอ้วนและสามารถน้ำหนักลงมาได้ แต่ก็กลับไปอ้วนอีกเพราะหยุดออกกำลังกายและไม่ควบคุมอาหารนั้นเองคะ เพราะเมื่อไขมันเข้าไปสะสมในเซลล์ไขมันที่ยังไม่ฝ่อ ร่างกายก็จะขยายขนาดขึ้น เราจึงมีท่า ออกกำลังกายลดพุง ที่ช่วยลดหน้าท้องนำมาให้ท่านได้ลองทำดูคะ มีทั้งยากและง่ายๆ

  ออกกำลังกายลดพุง

  7 ท่าออกกำลังกายลดพุง

  ท่าที่ 1ให้ยืนตรง กางขาออกให้กว้างพอกับแนวหัวไหล่ เอามือเท้าที่เอว ค่อยๆย่อตัวลง และยืดกับสู่ท่าเริ่มต้น แต่ไม่ควรย่อต่ำจนเกินไปคะ

  ท่าที่ 2 ท่าโรลลิ่ง (rolling) เป็นท่าบริหารหน้าท้องและเป็นการนวดแผ่นหลังด้วย เริ่มด้วยการนอนราบกับเสื่อ ชูแขนให้เหนือศีรษะ ปลายขาชี้ตรง ให้หลังและสะโพกเท่านั้นแตะพื้น หัวไหล่และต้นขาให้ยกขึ้นจากพื้น พยายามเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องแล้วกลิ้งตัวไปด้านข้างโดยใช้แรงเหวี่ยงจากสะโพกและลำตัว เมื่อกลิ้งจนสุดเสื่อที่ปูแล้ว ให้งอเข่าขึ้นและยกตัวขึ้นเพื่อทำท่าครั้นซ์

  ท่าที่ 3 bird dog with a twist เป็นท่าที่ช่วยบริหารหลังส่วนล่างและก้น จะช่วยลดความเสี่ยงของอาการกระดูกทับเส้นประสาทและทำให้ก้นกระชับได้รูป โดยคุกเข่าคว่ำหน้ามือวางราบกับพื้น โดยให้มืออยู่ใต้ไหล่ และเข่าอยู่ใต้สะโพก เอามือซ้ายวางไว้บริเวณใบหูซ้าย แล้วงอเข่าขวาและแขนซ้ายเข้าหากัน โดยให้ศอกแตะกับหัวเข่าจากนั้นขาขวาไปข้างหลัง เกร็งก้นไว้ ส่วนมือซ้ายแตะที่ใบหูแล้วเปิดไหล่ออกด้านข้าง ทำข้างละ 1 นาที จึงสลับไปทำอีกด้านหนึ่ง

  ท่าที่ 4 push-up walks เป็นท่าที่คล้ายกับท่าแพรงกิ้ง (plank) ท่าเริ่มต้นคล้ายท่าวิดพื้น โดยตั้งปลายเท้ากับพื้น วางแขนให้กว้างพอๆกับหัวไหล่ ยืดแขนให้ตึง ค่อยว่าข้อศอกด้านซ้ายลงกับพื้นสลับกับด้านขวา ทำต่อเนื่อง 1 นาที และสำหรับคนที่เริ่มต้นก็สามารถหยุดพักได้ 1 นาที แล้วค่อยทำต่อไป คุณจะรู้สึกกร็งบริเวรหน้าท้อง แขน และลำตัวคะ

  ท่าที่ 5 ท่าเตะขา เริ่มต้นด้วยการนอนหงาย เหยียดขาให้ตรง วางแขนแนบข้างลำตัว และเตะขาขึ้นลง สลับข้างกัน เป็นเวลา 1 นาที คุณจะรู้สึกว่าเกิดการเกร็งบริเวรหน้าท้อง

  ท่าที่ 6 ท่าซิทอัพ เป็นท่าพื้นฐานสำหรับคนที่ต้องการลดหน้าท้อง ทำให้หน้าท้องมีกล้ามเนื้อแข็งแรง เริ่มด้วยการนอนหงายราบไปกับพื้น ตั้งเข่าให้ชันขึ้น ส่วนแขนให้ไปรองบริเวณด้านหลังศีรษะ ค่อยยกตัวขึ้นโดยที่หลังและสะโพกยังคงแนบอยู่กับพื้น

  ท่าที่ 7 ท่านี้ต้องใช้อุปกรณ์ร่วมด้วยคือ ลูกบอลยาง โดยให้นอนหงายราบกับพื้น เอาส้นเท้าวางไว้บนลูกบอล กางแขนออกให้ขนานกับหัวไล่ แผ่นหลังว่างแนบกับพื้น หลังจากนั้นให้พยายามยกตัวขึ้น มีเพียงหัวไหล่เท่านั้นที่ยังติดกับพื้น

  การออกกำลังกายด้วยท่าทั้งหมดนี้ เพียงคุณทำท่าๆหนึ่งเป็นเวลา 10 นาทีต่อวันติดต่อกันประมาณ 14 วัน กล้ามเนื้อหน้าท้องจะค่อยๆแข็งแรงขึ้น และเอวจะคอด เกิดแนวโค้งเว้าที่ชัดเจนขึ้น ทำให้หน้าท้องแบนราบ และรูปร่างได้สัดส่วนคะ อย่างหักโหมจนเกินไปนะคะ อาจจะได้รับบาดเจ็บระหว่างออกกำลังซึ่งจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีคะ

  ข้อมูลออกกำลังกายลดพุงอื่นๆ
  ออกกำลังกายอย่างไรให้ลดน้ำหนักได้ถาวร: health.mthai.com
  5 ท่าแทบไม่ขยับ ลดพุง ลดหน้าท้อง ขยับน้อยแต่หน้าท้องแบนได้ไม่ยาก: women.truelife.com