ยาย้อมผมสมุนไพร สมุนไพรย้อมผมธรรมชาติ100%

  0
  119
  ยาย้อมผมสมุนไพร

  ยาย้อมผมสมุนไพรมีมานานแล้วหรือยัง?

  การย้อมผมนั้นหากย้อนกลับไปเมื่อสมัยก่อน เราย้อมผมเพื่อปกปิดผมขาวหรือผมหงอก แต่ปัจจุบันการย้อมผมเป็นการเปลี่ยนแปลงสีผมตามแฟชั่น เน้นความสวยงาม เสิรมบุคคลิกและความทันสมัย สาวๆบางคนมีผมสีดำซึ่งเมื่อมองแล้วทำให้หน้าดูไม่สดใส ดูดุ ก็จะนิยมย้อมสีผมให้อ่อนลง เช่น สีทอง สีน้ำตาลอ่อน สีมะฮอกนี เป็นต้น ยาย้อมผมจึงมีขายหลากหลายยี่ห้อมากในท้องตลาดในประเทศไทย ยาย้อมผมสมุนไพร จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่เป็นอันตรายและสารเคมีตกค้างที่ตัวเรา

  ยาย้อมผมสมุนไพร

  ยาย้อมผมแบถาวรผลิตจากสารเคมีล้วนๆ สารเคมีจะเข้าไปฟอกเม็ดสีของผมและสารเคมีจะทำให้เกิดสีผมใหม่ หนังศีรษะจะดูดซึมสารเคมีเข้าไป ทำให้เกิดการระคายเคือง ทำให้เสี่ยงต่อการอักเสษผิวหนังศีรษะและมะเร็งระบบเลือด เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน มะเร็งเต้านม และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ การย้อมผมด้วยสารเคมีจึงไม่ควรทำเกินปีละ 9 ครั้ง เพื่อลดการสะสมของสารเคมี

  ยาย้อมผมสมุนไพร ต่างจากยาย้อมแบบเคมีอย่างไร

  การความไม่ปลอดภัยของยาย้อมผมจากสารเคมี และการที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ยาย้อมผมจากสมุนไพรจึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น การนำสมุนไพรมาย้อมผมนั้นมักจะได้จากส่วนที่เป็นผล ดอก ใบ เปลือก ราก สีได้จากส่วนที่เป็นดอกและผลจะให้สีที่หลากหลายมากกว่าส่วนอื่นๆ

  สมุนไพรชนิดแรกที่เรารู้จักและนิยมนำมาทำยาย้อมผมก็คือ “เฮนน่า” หรือที่คนไทยเรียกว่า “ต้นเทียนขาว” “ต้นเทียนกิ่ง” “ต้นเทียนย้อม” เป็นต้น โดยนำใบ กิ่งและก้านมาเป็นสีย้อมซึ่งจะให้สีน้ำตาลเข้มออกแดง นอกจากเฮนน่าจะเคลือบผมชั้นนอกสุดเพื่อทำให้ผมเป็นสีน้ำตาลแล้ว ยังช่วยทำให้ปผมเงางาม มีน้ำหนัก มีสปริง ป้องกันผมแตกปลายและช่วยป้องกันอันตรายจากรังสียูวีอีกด้วย ต่อมาได้มาการนำพืชชนิดอื่นมาผสมกับเฮนน่าเพื่อให้เกิดสีใหม่ๆขื้น เช่น เฮนน่าผสมกับกาแฟจะให้สีออกโทนแดง, เฮนน่าผสมกับดอกอัญชันจะให้สีน้ำตาลเข้มๆ, เฮนน่าผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์จะให้สีประกายทอง เป็นต้น

  สำหรับประเทศไทยเอง ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้มีการทดลองใช้ “ใบกาว” หรือ “ใบเทียนกิ่ง” นี้ มาผสมกับว่านหางจระเข้และดอกอัญชัญ นำมาทำยาย้อมผมที่ติดทนนานประมาณ 2 เดือน นอกจากนี้สมุนไพรที่นำมาเป็นส่วนประกอบก็มีประโยชน์ต่อเส้นผมอีกด้วยคะ

  ยาย้อมผมสมุนไพรจัดเป็นยาย้อมผมแบบกึ่งถาวร ซึ่งจะมีข้อเสีย คือไม่ติดทนนาน มีเฉดสีให้เลือกน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นสีพื้นฐาน คือ สีดำ สีน้ำตาล สีน้ำตาลแดง และราคาอาจจะแพงกว่ายาย้อมผมที่มีสารเคมีผสมสักเล็กน้อย

  ข้อดีของการใช้ยาย้อมผมสมุนไพรได้แก่

  1.ไม่ทำลายเส้นผม เนื่องจากเป็นสีที่มาจากธรรมชาติไม่มีสารเคมีจึงไม่ทำลายเส้นผม ซึ่งเป็นจุดเด่นของยาย้อมสมุนไพร โครงสร้างของเส้นผมก็จะไม่ได้รับผลกระทบ ผมจึงไม่เสียแน่นอนคะ

  2.บำรุงเส้นผม สมุนไพรที่นำมาทำเป็นยาย้อมผมมักมีคุณประโยชน์มากกว่าการให้สี คือ ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ดกดำ เส้นผมเงางาม และช่วยให้หนังศีรษะชุ่มชื้น

  3.ไม่เป็นอันตรายสำหรับหญิงมีครรภ์ กฎเหล็กอย่างหนึ่งสำหรับหญิงที่กำลังตั้งท้องคือการห้ามไม่ให้ย้อมผม ดัดผม ยืดผม หรืออื่นๆที่เป็นการนำสารเคมีมาสัมผัสผมนั้นเอง แต่ถ้าเป็นยาย้อมผมสมุนไพรก็สามารถไว้วางใจได้ว่าปลอดสารพิษ คุณแม่ๆจึงไม่จำเป็นต้องรอนานเป็นปีๆจึงจะเปลี่ยนสีผมได้

  4.สามารถเปลี่ยนสีผมได้บ่อยๆ เนื่องจากยาย้อมผมจากสมุนไพรจะติดไม่นานมากนักเมื่อเทียบกับยาย้อมผมประเภทเคมี จึงเป็นข้อดีที่คุณจะเปลี่ยนสีผมได้บ่อยครั้ง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรจำเจ ชอบการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาที่สุดคะ

  ยาย้อมผมสมุนไพรเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่รักสุขภาพและรักที่อยากจะเปลี่ยนสีผม ปัจจุบันมีจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อในท้องตลาด ก่อนซื้อตรวจสอบให้มั่นใจว่าผลิตจากสมุนไพรแท้ๆ ไม่ปนสารเคมี เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้เองนะคะ

  ข้อมูลยาย้อมผมสมุนไพร
  สูตรสมุนไพรย้อมผมหงอก: www.ryt9.com
  ยาย้อมผมจากธรรมชาติ : gataak.com