วิธีลดหุ่น คุมน้ำหนักแบบไม่ถูกวิธี ทำให้เกิดผลเสีย

  0
  98
  วิธีลดหุ่น

  การลดน้ำหนักนั้นมีด้วยการหลายวิธีคะ บางคนลดด้วยวิธีนี้สามารถลดน้ำหนักได้เยอะจริงๆ แต่สำหรับบางคนทำวิธีเดียวกัน แบบเดียวกัน แต่ก็ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ วิธีลดหุ่น หรือสูตรลดน้ำหนักมักเป็นการเล่าต่อๆกันมา เป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่บางคนก็ไม่สนใจขอเพียงให้น้ำหนักของตนเองลด ไม่ถูกต้องนะคะ คราวนี้เราจึงเอาความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการลดน้ำหนักมากบอก..แล้วอย่าทำนะคะ

  วิธีลดหุ่น

  วิธีลดหุ่นแบบไหนถึงจะถูกวิธี

  การไม่รับประทานอาหารมื้อเย็น คนส่วนมากคิดว่าการรับประทานอาหารมื้อเย็น จะทำให้เราอ้วน เพราะเมื่อรับประทานแล้วก็ไม่ได้เอาไปใช้อะไร กินเสร็จแล้วก็นอน ไม่ได้นำพลังงานที่กินเข้าไปไปใช้เลย จริงๆแล้วอาหารมื้อเย็นไม่ใส่สาเหตุของความอ้วน แต่เป็นการกินอาหารที่มากเกินไปมากกว่า จนทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมดต่างหากที่เป็นสาเหตุของความอ้วน ถึงแม้ว่าคุณจะงดอาหารมื้อเย็น แต่ก่อนหน้านี้ทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อย่อยๆระหว่างวัน คุณกินเข้าไปเยอะมากๆ ยังงัยร่างกายของคุณก็คงเผาผลาญไม่หมดอยู่ดีนะคะ ยิ่งกว่านั้นการอดอาหารอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ระบบการเผาผลาญเสีย ร่างกายอ่อนแอ น้ำตาลในเลือดลดระดับลงต่ำ และโดยเฉพาะระบบขับถ่ายผิดปกติ และเมื่อคุณคิดว่าน้ำหนักตัวคุณลดลงในจุดที่พอใจแล้ว จึงกลับมาทานอาหารเหมือนปกติ สิ่งที่คุณต้องเผชิญก็คือ การที่น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นกว่าตอนแรกเสียด้วยซ้ำ เพราะระบบเผาผลาญมันเสียไปแล้ว สิ่งที่ถูกต้องก็คือการรับประทานอาหรให้พอดีกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน อย่างผู้หญิงต้องการพลังงานประมาณ 1,200 แคลอรี่ และผู้ชายต้องการพลังงานประมาณ 2,000 แคลอรี่ และควรเลือกอาหารที่จะบริโภคด้วย อาจจะลดของทอด ขนม เนื้อติดมันเยอะ ลงบ้าง หรือถ้าหากมื้อใดรับประทานอาหารเข้าไปเยอะ มื้อต่อมาก็ควรลดปริมาณลงมาคะ

  การไม่ทานข้าว ขนมปัง และขนมเค้ก จะไม่อ้วน จริงแล้วคาร์โบไฮเดรตไม่ได้น่ากลัวมากขนาดนั้นคะ เพียงแค่คุณบริโภคให้พอดีเท่านั้นเอง การบริโภคเกินไปนี้เองที่เป็นตัวการของความอ้วน การไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตเลยจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมากคะ ถ้าร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น การมีกลิ่นปาก เพราะร่างกายจะเผาผลาญไขมันแทนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต เรียกกระบวนการนี้ว่า ภาวะคีโตชีส (Ketosis) จะปล่อยสารคีโตนซึ่งสารตัวนี้จะมีกลิ่นเหม็นออกมาปะปนกับลมหายใจ ทำให้คิดว่าเกิดจากปัญหาในช่องปาก และการขาดคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดความผิดปกติ เพราะขาดไฟเบอร์ จึงทำให้ท้องผูกได้ ยิ่งกว่านั้นการที่ร่างกายไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอส่งผลต่ออารมณ์และความจำคะ เพราะคาร์โบไฮเดรตเป็นสารสำคัญต่อการผลิตเชโรโทนิน (Serotonin) ในร่างกาย ซึ่งสารเชโรโทนินจะช่วยให้คนเรา อารมร์ดี และเมื่อร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตแล้วจะถูกย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคส ทำให้สมองได้รับน้ำตาลกลูโคสที่เพียงพอ สมองก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่เกิดอาการหลงๆลืมๆ ช่วยให้เรามีความจำดี

  การใส่เสื้อผ้ารัดรูปหรือการการใส่ชุดกระชับสัดส่วนที่เรียกว่า “สเตย์”การใส่สเตย์จะทำให้คุณมีรูปร่างดี หน้าท้องไม่ยื้น สะโพกไม่ผาย ต้นขาเรียวเล็ก ก็จริง แต่มันจะดูดีตอนที่คุณใส่สเตย์เท่านั้นคะ แต่คุณทราบไหมคะว่าการใส่สเตย์เป็นประจำจะทำให้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวไม่ได้ถูกใช้งาน มีอาการปวดหลังเรื้อรัง จะเกิดอาการกล้ามเนื้อลีบ และมีปัญาหาในการลงพุง เพราะอวัยวะภายในช่องท้องทำงานได้ไม่เต็มที่ อาหารไม่ย่อยหรือย่อยยาก ท้องผูกบ่อยๆ โดยอวัยวะที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ กระเพาะอาหาร ลำไส้ และระบบขับถ่าย ยิ่งกว่านั้นการใส่สเตย์นานเกินไปจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายและเกิดความเครียดด้วยคะ

  เห็นไม่คะว่าสิ่งเหล่านี้เป็นความเชื่อที่เราคิดว่ามาตลอดว่าจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ พยายามทำอย่างไรน้ำหนักก็ไม่ลดเพราะมันเป็นวิธีที่ไม่ค่อยถูกต้องสักเท่าไหร่ เลิกๆๆวิธีการเหล่านี้เสีย การลดน้ำหนักจะได้ผลเสียทีคะ

  ข้อมูลวิธีลดหุ่น
  5 วิธีลดความอ้วนที่ทำมาทั้งชีวิต แต่เพิ่งรู้ว่ามัน…ผิด : lonely-rooyang.com
  5 สัญญาณชี้ชัด คุณกำลังขาดคาร์โบไฮเดรต: thaihealth.or.th