ลดความอ้วนด้วยกล้วย ช่วยลดน้ำหนักได้ผลดี

  0
  119
  ลดความอ้วนด้วยกล้วย

  กล้วยเป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายแต่อาจจะมีราคาสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับสมัยก่อนนะคะ กล้วยอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายทีเดียว การนำมากล้วยมาเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักนั้นก็เห็นว่าเป็นไปได้ ที่กล้วยสามารถช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ซึ่งการ ลดความอ้วนด้วยกล้วย นั้นได้รับการยอมรับมานานหลายปีจากคนทั่วโลก

  ลดความอ้วนด้วยกล้วย

  วิธีเริ่มต้นการลดความอ้วนด้วยกล้วย

  กล้วยในประเทศไทยก็มีอยู่หลายชนิดคะ ทั้งกล้วยไข่ กล้วยน้ำหว่า กล้วยหอมเป็นต้น ซึ่งกล้วยหอมอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 บี12 จะช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ ลดอาการขาดสารนิโคตินได้เป็นอย่างดี และยังลดอาการหงุดหงิดให้สาวๆที่ กล้วยน้ำหว้าจะช่วยเรื่องโลหิตจาง เพราะในกล้วยน้ำหว้าสุกจะมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงจึงป้องกันโรคโลหิตจางได้ และยังมีวิตามินซีที่ช่วยเรื่องโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย ส่วนกล้วยไข่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรารู้จักกันดีคือสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยชะลความแก่ และริ้วรอยอันเกิดจากการเสื่อมของเซลล์ และยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเกิดและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็วได้ดี และกล้วยหักมุกช่วยได้ดีในเรื่องโรคกระเพาะ มีสารไซโตอนโดไซด์ 1,2,3,4,5 ที่ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อันเนื่องจากแผลในกระเพาะอาหาร และยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียของโรคเอสเคอริเคีย โคไล อันเป็นสาเหตุของโรคท้องเสีย

  การที่เราจะเลือกงดอาหารเช้าแล้วยอมเผชิญกับสภาวะร่างกายอ่อนเพลียและขาดสารอาหาร เราลองมาเลือกการรับประทานกล้วยในมื้อเช้าแทนดีกว่าคะ เพียงคุณทานกล้วยเพียงอย่างเดียวหรือรับประทานกับน้ำเปล่า กล้วยจะทำให้เราอิ่มท้อง รวมทั้งร่างกายยังได้รับวิตามินต่างๆเต็มที่ แต่ก็ได้รับพลังงาน้อยจากกล้วย และน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการรับประทานอาหารชนิดอื่นๆ เมื่อร่างกายสะสมพลังงานและไขมันน้อยส่งผลให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ ทำให้คุณมีน้ำหนักลดลงในที่สุด เราทานกล้วยเพื่อจุดมุ่งหมายคือลดน้ำหนักจึงไม่เหมาะกับเด็กในวัยเรียนและผู้ป่วยในระยะพักฟื้น เพราะคนเหล่านี้ต้องการสารอาหารที่จำเป็นในปริมาณที่มากกว่ากล้วย 1-2 ผลในมื้อเช้า

  เคล็ดลับลดความอ้วนด้วยกล้วย

  การรับประทานกล้วยในมื้อเช้านั้น เริ่มด้วยการรับประทานกล้วยสัก 2ใบ เคี้ยวให้ละเอียด แล้วดื่มน้ำตามมากๆ หากรู้สึกอิ่มก็ให้หยุด แต่ถ้ายังรู้สึกว่าหิวอยู่คุณก็สามารถทานอาหารเช้าเพิ่มได้ตามปกติ ซึ่งกล้วยที่ทานเข้าไปก่อนหน้านี้จะทำให้คุณรับประทานอาหารเช้าได้น้อยลงอย่างแน่นอนคะ เมื่อเราเริ่มคุ้นกับการทานกล้วยในมื้อเช้าแล้ว ก็อาจเพิ่มจำนวนของกล้วยที่ทาน และลดปริมาณอาหารเช้าให้ลดลงเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ทานกล้วยเพียงอย่างเดียวในมื้อเช้าคะ

  ยังมีเคล็ดลับที่อยากจะบอกให้ทราบคะว่า ถึงแม้ว่ากล้วยจะทานง่าย ลื่นลงกระเพาะและย่อยง่าย จึงทำให้คนบางคนลืมเคี้ยวหรือเคี้ยวไม่ละเอียด ซึ่งเป็นการทานกล้วยที่ผิดวิธีคะ เนื่องจากในกล้วยมีส่วนประกอบที่เป็นแป้งอยู่ถึง 25 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว การที่เราเคี้ยวกล้วยไม่ละเอียดจะทำให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนัก ทำให้เกิดอาการท้องอืด ยิ่งกว่านั้นในกล้วยมีสารโพแทสเซียมอยู่สูง การรับประทานกล้วยต่อวันมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อไต ทำให้ไตทำงานหนักเราจะเห็นได้ว่าการลดความอ้วนด้วยการทานกล้วยในมื้อเช้านั้นเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกอย่างมาก ส่วนอาหารมื้ออื่นก็สามารถทานได้ปกติคะ เพียงแต่ช่วยควบคุมปริมาณอาหารกันสักหน่อยก็จะดีนะคะ เพราะมันมีผลต่อการควบคุมน้ำหนักตัวของคุณ และยิ่งถ้าคุณออกกำลังกายควบคุมกันแล้วหละก็ ยิ่งจะเห็นผลชัดเจนมาก การลดน้ำหนักคือการรับพลังงานเข้าสู่ร่างกายให้น้อยลงเพื่อที่ร่างกายจะได้ดึงไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้นั้นเองคะ หลักการง่ายๆ

  ข้อมูลการลดความอ้วนด้วยกล้วย
  วิธีลดความอ้วนด้วยกล้วย กล้วยหอมได้ผลจริงหรือไม่ มีวิธีการทำอย่างไร: เกร็ดความรู้.net
  กล้วยและประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด: thailovehealth.com