เรียนต่อต่างประเทศ .. แบบฟรีๆให้สำหรับคนที่มุ่งมั่นมีความตั้งใจ

  0
  203
  เรียนต่อต่างประเทศ

  โดยทั่วไปสำหรับประเทศไทยเด็กจะศึกษาภายในประเทศจนจบขั้นอุดมศึกษาหรือมหาวิทยาลัย แล้วจึงไปศึกษาต่อต่างประเทศในระดับปริญญาโทปริญญาเอก การศึกต่อในต่างประเทศนั้นมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะที่ประเทศอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย สิงค์โปร์ และอื่นๆ สำหรับคนที่พอมีกำลังทรัพย์ทางครอบครัวสามารถส่งไปเรียนต่อต่างประเทศได้ด้วยทุนทรัพย์ของตนเองก็ถือว่าโชคดี แต่สำหรับบางคนที่มีทุนทรัพย์น้อย โอกาสที่จะได้ไปศึกษาต่อในต่างประเทศนั้นก็น้อยตาม แต่ก็ยังมีหนทางนะคะ ปัจจุบันนี้มีการมอบทุนการศึกษาให้ไป เรียนต่อต่างประเทศ หลายพันทุนต่อปีเลยคะ

  เรียนต่อต่างประเทศ

  ทุนการศึกษาโดยทั่วไปแล้วมักจะมอบให้กับผู้ที่มีความจำเป็นในด้านกานเงินแต่มีความสามารถพิเศษ เช่น ด้านกีฬา ศิลปะ หรือด้านอื่นๆ แต่ก็ยังมีบางทุนการศึกษาที่มอบให้แก่บุคคลทั่วๆไป ที่มีคุณสมบัติตามข้อกำหนดของทุนนั้นๆ คะ สำหรับทุนการศึกษาต่อต่างประเทศจะครอบคลุมค่าเล่าเรียน ที่พัก และค่าครองชีพ หรือจะเป็นทุนให้บางส่วนคือ อาจจะให้เฉพาะค่าเล่าเรียน ทุนบางทุนมีข้อผูกพัน เช่น เมื่อศึกษาจบแล้วต้องกลับมาทำงานให้กับองค์กรหรือผู้ให้ทุน หรือระหว่างศึกษาอยู่ต้องให้ได้ผลการเรียนตามที่เจ้าของทุนระบุไว้ ไม่เช่นนั้นอาจจะไม่ได้รับทุนต่อ เช่น ทุน KING เป็นต้น

  สำหรับคนที่ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยทุนแล้วหละก็เรามีข้อแนะนำในการเตรียมตัวก่อนไปสอบทุนมาฝากคะ

  1.การเลือกประเภทของทุน ดูงว่าทุนๆนั้นแจกให้กับใคร เพราะมีหลายทุนที่มอบให้เฉพาะนักเรียนที่มาจากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะ ทำให้เราไม่ต้องไปแข่งขันกับนักเรียนจากทั่วโลก ทุนบางทุนมีข้อจำกัดอะไรบ้าง เช่น ผู้สมัครจำเป็นต้องมีประสบการณ์การทำงานมาแล้ว เพื่อที่เราจะได้ประเมินตัวเราเองว่าสามารถแข่งขันและมีโอกาสได้มากน้อยเพียงใด เลือกทุนที่เหมาะสมกับตนเองให้มากที่สุด

  2.อ่านขั้นตอนการสมัครอย่างละเอียด พยายามอ่านว่าหากต้องการสมัครขอรับทุนนั้นๆ จำเป็นต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ ส่งใบสมัครอย่างไร และหมดเขตส่งเอกสารเมื่อไหร่ สำหรับการส่งเอกสารสมัครนั้นขอแนะนำให้ส่งเอกสารเสียแต่เนิ่นๆ ล่วงหน้าสัก 1 เดือน เผื่อมีข้อผิดพลาดใดๆ จะได้จัดส่งเอกสารไปใหม่ได้ ถ้าเอกสารเราไม่ครบถ้วนอาจถูกตัดสิทธิ์ในการเข้าขอรับทุนก็ได้คะ หากมีข้อสงสัยควรสอบถามโดยตรงกับทางสถาบันที่แจกทุน เพราะหากสอบถามจากคนอื่นอาจได้รับข้อมูลที่ผิดพลาดมาบอกต่อก็ได้นะคะ

  3.การเตรียมเอกสารประกอบการสมัครของทุนการศึกษาต่างประเทศ ซึ่งเอกสารที่ใช้อย่างแน่นอนคือ

  -ใบรับรองผลการศึกษา ผลวัดระดับความสามารถทางด้านภาษา เช่น TOEFL, TOEIC IELTS หรือความสามารถเฉพาะทางที่แต่ละทุนกำหนด

  -จดหมายรับรองหรือแนะนำตัว (Letter of Recommendation) เป็นจดหมายแนะนะตัวจากมหาวิทยาลับหรือจากหน่วยงานที่เคยทำงาน ซึ่งจดหมายนี้จะเพิ่มความหน้าเชื่อถือให้กับตัวเราเอง และยังแสดงถึงความสามารถ ประสบการณ์ ความดี นิสัยส่วนตัว

  -เรียงความหรือบทความ (Statement of Purpose) ที่แจ้งให้เจ้าของทุน ได้รู้จักเรามากขึ้น แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยนั้นๆ

  4.สมัครหลายๆทุน เราควรเลือกทุนไว้สัก 2-3 ทุน ในสาขาที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งจะง่ายสำหรับในการเตรียมเอกสารเพียงครั้งเดียวแต่ยื่นได้หลายทุน เราต้องตะหนักไว้นะคะว่าไม่ใช่เราเพียงคนเดียวที่อยากได้ทุนศึกษาต่อต่างประเทศ ยังมีคนอื่นๆอีกหลายแสนคนทั่วโลก การสมัครเพียงทุนเดียวจึงเหมือนเป็นการตัดโอกาสตนเองคะ

  5.ความมุ่งมั่น เราต้องมีความตั้งใจจริง เพราะการสมัครขอรับทุนเพื่อศึกษาต่อในต่างประเทศนั้นคุณจะต้องไปฝ่าฟันกับคนจำนวนมาก นะคะ

  เห็นไหมคะว่าโอกาสที่จะได้ไปศึกษาต่อในต่างประเทศแบบฟรีๆหรือแบบจ่ายน้อยมีอยู่จริง เพียงแค่เราเข้าไปหาทุนสำหรับศึกษาต่อในต่างประเทศตามเว็ปไซด์ต่างๆ โอกาสรอเราอยู่เสมอ หากเราเริ่มต้นทำ

  ข้อมูลเรียนต่อต่างประเทศ
  มารู้จักทุนเรียนต่อต่างประเทศ: unigang.com
  ค้นหาทุนการศึกษาต่างประเทศ: hotcourses.in.th