ประโยชน์ของกล้วย .. คุณค่ามากมาย ใครๆก็ทาน

  0
  89
  ประโยชน์ของกล้วย

  กล้วย เป็นต้นไม้ท้องถิ่นของประเทศไทย ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ต้องดูแลรักษามาก แมลงก็ไม่ค่อยมี หากบ้านใครพอจะมีบริเวณก็มักปลูกกล้วยทิ้งไว้สัก 1-2 ต้น ที่ต้องพูดแบบนี้เพราะว่าบ้านสมัยใหม่มักไม่นิยมปลูกกล้วยกันคะ เพราะดูไม่สวยและรก ถ้าต้องการกินกล้วยก็ไปหาซื้อที่ตลาดจะง่ายกว่า แต่จะว่ากันไปแล้วราคาของกล้วยในสมัยนี้แตกต่างกับเมื่ออดีตมาก กล้วยในสมัยรุ่นปู่รุ่นย่า แทบจะไม่มีมูลค่าเลย ใครอยากกินก็มาตัดไปกินได้ตามสบาย แต่สมัยนี้กล้วยราคาแพงพอๆกับผลไม้นอกเลยที่เดียว บางหวีสูงถึง 70 บาทได้ ทางที่ดีเราหันมาปลูกกล้วยไว้กินเองดีกว่า และส่วนต่างๆของกล้วยก็มีประโยชน์นะคะ ประโยชน์ของกล้วย ยังมีอีกมากมายเรามาดูกันทีละส่วนเลยคะ

  ประโยชน์ของกล้วย

  ประโยชน์ของกล้วยมีอะไรบ้าง

  เริ่มจากส่วนใบกล้วย หรือที่เราเรียกกันว่า “ใบตอง” ใบตองสามารถนำมาห่ออาหาร ห่อขนมได้เป็นอย่างดี ยิ่งในสมัยโบราณที่ยังไม่มีกล่องโฟม หรือกล่องพลาสติกก็จะใช้ใบตองเป็นภาชนะห่ออาหาร ถึงแม้ว่าในปัจจุบันคนจะใช้ใบตองกันน้อยละ แต่ก็สามารถพบเห็นได้สำหรับห่อขนมไทยๆอยู่คะ การใช้ใบตองห่อขนมเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของไทยเอาไว้ให้คงอยู่ และยังปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคที่ใช้ภาชนะจากธรรมชาติ แถมยังช่วยลดปริมาณขยะจากภาชนะโฟม และพลาสติกได้อีกด้วยนะคะ ยิ่งไปกว่านั้นการใช้ใบตองมาทำเป็นภาชนะบรรจุอาหารหรือขนมยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้าชิ้นนั้นๆด้วย อาจจะเป็นเพราะว่าคนเริ่มหันมาสนใจกับเรื่องการดูแลตนเอง การนำธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์กันมากขึ้น นอกจากนี้ใบตองที่แห้งคาต้นก็ยังมีประโยชน์นะคะ สามารถนำไปมวนยาสูบได้ หรือเอาไว้ห่อขนมบางอย่างที่ต้องใช้ใบตองแห้ง อย่าง กะละแม หรือเอาไว้ทำกระทงสำหรับขนมเข่ง

  ผลของกล้วย เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆมากมาย อย่าง คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม วิตามินเอ บี6 บี 12 ซี และอี นอกจากนั้นกล้วยยังอุดมไปด้วยกากใยอาหารซึ่งช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราดี ไม่ท้องผูกแน่นอนคะ กล้วยมีวิตามินและแร่ธาตุมากกว่าแอปเปิลถึง 2 เท่า มีคาร์โบไฮเดรตมากกว่า 2 เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่า 3 เท่า มีโปรตีนมากกว่า 4 เท่า วิตามินเองและธาตเหล็กมากกว่า 5 เท่า ทีเดียวคะ ทราบไหมคะว่าในกล้วยมีกรดอะมิโนฮีสติดินและอาร์จีนิน ที่ช่วยในการเติบโตของร่างกายจึงนิยมให้เด็กรับประทานกล้วยกันมาก และหากเรารับประทานกล้วย 2 ผลต่อวันสามารถลดความดันโลหิตได้ถึง 10 % ภายในระยะเวลาเพียง 7 วัน คะ

  และส่วนกาบกล้วย มีลักษณะแผ่นที่หุ้มลำต้นไว้ มีช่องอากาศครึ่งหนึ่งของพื้นที่และต่อกันเป็นท่อยาว ซึ่งเรานำมาทำเชือกกล้วยได้คะ โดยการลอกกาบกล้วยออกมา แล้วใช้มีดกรีดเป็นเส้นๆ ตากแดดให้แห้งก็จะได้เชือกกล้วยที่มีความเหนียวและคงทน ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยนิยมนำเชือกกล้วยมาผูกมัดสิ่งของเหมือนสมัยก่อน แต่กลับนำเชือกกล้วยมาผลิตเป็นสินค้า เช่นกระเป๋า ตะกร้า เสื่อ หรือนำมามาผูกผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความสวยงามเสียมากกว่า นอกจากนี้เรายังใช้กาบกล้วยห่อผักสำหรับขายได้คะ เช่น นำมาห่อชะอม เป็นต้น สำหรับคนที่ชอบเพาะชำต้นไม้ ก็สามารถใช้กาบกล้วยยาว ซึ่งมีลักษระคล้ายเรือ ใส่ดินในร่องกาบกล้วยแล้วนำเมล็ดพืชมาเพาะได้เป็นอย่างดี กว่ากาบกล้วยจะย่อยสลายก็ใช้เวลาประมาณ 45 วัน ต้นกล้าก็โตพอที่จะย้ายสู่กระถางที่ใหญ่ขึ้นแล้วคะ

  กล้วยๆจริงใช่ไหมคะ ไม่ว่าหยิบจับส่วนไหนของต้นกล้วยก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อยคะ หากจะกลับใจหันมาปลูกกล้วยไว้สักตนที่บ้านก็คุ้มค่าคะ หรือจะปลูกเป็นอาชีพก็รายได้งามดีคะ

  ข้อมูลประโยชน์ของกล้วย
  การทำเชือกมัดของจากต้นกล้วย : kasetporpeang.com
  กล้วย กล้วยๆนะ อย่างนี้ต้องมีวิธีการ(ตอนวิธีการจัดการอย่างกล้วยๆ) :bansuanporpeang.com